Top 8 Bệnh thường gặp nhất ở gà và cách phòng chống, chữa trị tác dụng

18-06-2021 8 1173 0 0

Báo lỗi

VN là nước nông nghiệp, chăn nuôi đang là một trong những ngành mũi nhọn. Trong số đó Gà là một loài vật nuôi phổ biến ở những vùng nông thôn Việt Nam với số lượng hàng trăm triệu con. Vì vậy việc chăm sóc và nuôi dưỡng tốt để nâng cao chất lượng chăn nuôi là cực kì quan trọng. Toplist sẽ thống kê một số bệnh thường gặp ở gà cách phòng chữa để bà con có một kiến thức và kỹ năng chăn nuôi tốt và sản phẩm chăn nuôi tốt nhất cho đàn gà của gia đình mình.

12345678

1


Bùi Văn Nam

Bệnh mổ cắn ( canibalizm )

Hiện tượng tự mổ cắn những bộ phận của tớ là thói quen có hại của gà.

biểu lộ của bệnh mổ cắn: Gà mổ cắn hậu môn, mổ cắn đứt lông, mổ cắn ngón chân, mổ cắn trên đầu. Mổ cắn hậu môn- loại bệnh này hay xảy ra ở gà mới đẻ bị dãn dạ con hoặc bị lòi niêm mạc, dễ bị những con khác mổ. Mổ cắn lông là hiện tượng gà bị nuôi nhốt không được vận động và dinh dưỡng dẫn đến mổ lông lẫn nhau tạo thành những vết thương nâu sẫm. Mổ cắn ngón chân thường xảy ra với gà con do bị đói và thiếu đồ ăn. Mổ cắn trên đầu khi thấy vết thương ở mào và khi để lại vết thương bị gà khác cắn tiếp.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến triệu chứng mổ cắn do: Ăn đồ ăn viên, lượng ngô quá nhiều trong đồ ăn,thiếu máng ăn,gà nhịn đói lâu ngày, thiếu ổ đẻ và ổ đẻ đặt ở nơi quá sáng. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như chuồng trại quá chật, đồ ăn thiếu chất dinh dưỡng, bị tác động bởi một số kí sinh trùng: mạt, rận,rết…

Khắc phục bệnh này là: Bà con nên nâng cao chất lượng đồ ăn, cải thiện chuồng trại gà, nuôi gà đông cần cắt mỏ. Đối với vết thương do gà mổ cắn lấy thuốc xanh Methylen bôi vào, không bôi thuốc đỏ. hoàn toàn có thể hòa nước uống hoặc trộn đồ ăn định kỳ một trong số những chế phẩm như TYVALMIX, 39-VITA-AMIN, SORBITOL COMPLEX, DOXY 5% PREMIX, LACTOMAR để bổ sung lượng khoáng và Vi-Ta-Min thiếu hụt trong khẩu phần chống bệnh mổ cắn nhau ở gà

Loại thuốc có thể trộn với thức ăn để giảm triệu chứn cắn nhau ở gà
Loại thuốc hoàn toàn có thể trộn với đồ ăn để giảm triệu chứn cắn nhau ở gà


2


Bùi Văn Nam

Bệnh đậu gà

Đậu gà là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, ra mắt phổ biến ở gà thả vườn.

biểu lộ của bệnh đậu gà:Bệnh đậu gà có 2 dạng khô và ướt. Những mụn viêm tấy ở da và những nơi không tồn tại lông, hay những mụn màng giả ở niêm mạc họng, mắt. Mụn chín chảy mủ làm loét những niêm mạc, bệnh nặng biến chứng làm mù mắt, tiêu chảy, viêm phổi, giảm tăng trọng, tăng tỷ lệ chết trong đàn. Mụn đậu gà ở dạng khô có biểu lộ: mụn vảy mọc trên da, những chỗ không tồn tại lông, có khi ở cả hậu môn, mào, mép, quanh mắt; khi mụn chín chuyển sang màu tím có vảy. Gà vẫn ăn uống bình thường nhưng có chút kém hơn, hay lắc đầu. Mụn đậu ở dạng ướt bắt đầu là những vết viêm, sau đó loang dần thành những nốt phồng red color sẫm; dày lên và sau cùng tạo thành lớp màng giả dính chặt niêm mạc làm cho gà ăn uống khó khăn. Gà thường hay bị sưng đầu sưng tích, phù mắt gà viêm có ghèn, mũi viêm, chảy nước mũi rồi đặc quánh lại, mặt gà sưng to.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đậu gà do: do virus thuộc nhóm pox viruses xảy ra ở mọi độ tuổi của gà. Loại virus này có khả năng sống thời gian dài trong điều kiện môi trường không giống nhau: khô hanh, ẩm ướt, ánh sáng, rét đậm…Ruồi, muỗi và những loại côn trùng là vật trung gian gây bệnh. Virus đậu gà hoàn toàn có thể sống lâu đến 56 ngày và truyền qua vết cắn.

Cách phòng tránh, chữa trị: Bà con hãy mua vacxin đậu gà của Công ty thuốc thú y Trung ương 1 và 2 cho gà con và gà lớn theo lịch lúc 7 hoặc 14 ngày tuổi, 112 ngày tuổi. Khi bệnh đã lâu và nặng hơn thì phải bắt từng con bôi thuốc đặc trị xanhmethylen, cồn iod vào những vết bệnh. Khi phát hiện gà bệnh phải cách ly ngay những con gà bệnh ra khỏi đàn, cùng với đó dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng, khử trùng.

Một loại vacxin chữa bệnh đậu gà sản xuất tại nước ngoài
Một loại vacxin chữa bệnh đậu gà sản xuất tại quốc tế

3


Bùi Văn Nam

Bệnh gà rù (Niu – cát – xơn )

biểu lộ của bệnh có 3 thể: thể mãn tính, thể cấp tính, thể cực kỳ cấp tính. Thể mãn tính gà thường ỉa chảy, phân có nước loãng trắng như “cứt cò”, cơ run, liệt co giật từng lúc, đầu ngoẹo ra sau, thân lệch sang . Gà chết do đói và kiệt sức. Gà chết sau 2 – 3 ngày. Thể cấp tính thì gà có biểu lộ Gà bỏ ăn, đứng khoác áo tơi, chân lạnh, hắt hơi, khò khè, chảy nước mũi nhớt trắng – đỏ, khát nước uống nhiều nước, diều căng mềm toàn nước, diều chướng toàn hơi, chảy nước nhớt có dây ở miệng, gà thường vươn cổ kêu cho dễ thở, thường kêu thành tiếng toác toác, lúc đầu gà đi phân táo bón sau đó lại tiêu chảy phân có white color, xanh (phân cứt cò), có bọt hoặc máu. Gà sốt cao mào tím tái gà thường chết rất nhanh, gà sống sót để lại di chứng thần kinh, nghẹo cổ, đi vòng quanh, mổ đồ ăn không chính xác. Thể cấp tính gà ủ rũ và chết ngay sau một vài giờ.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh rù do: Bệnh gà rù là bệnh do virus Paramixovirus gây ra, tồn tại trong chuồng 13 – 30 ngày có khả năng lây lan rất nhanh. Bệnh thường xảy ra quanh năm nhất là vào mùa đông. Bệnh lây lan rất nhanh qua mọi con đường, ở mọi lứa tuổi nên dễ phát sinh thành ổ dịch lớn. Gà đang khỏe mạnh bị lấy từ gà bệnh qua đường hô hấp ( thở không khí ), đường tiêu hóa ( đồ ăn, nước nhiễm virus ), qua dụng cụ ăn…Thời gian ủ bệnh từ 2 – 14 ngày, 90% tỷ lệ gà sẽ chết khi mắc bệnh.

Cách phòng chống và chữa trị: Bệnh rù ở gà hiện nay vẫn chưa tồn tại thuốc chữa trị, mà chỉ phòng bệnh. Khi có dịch nhanh gọn phân loại, vây hãm và cách ly gà dịch. Tiêm phòng cho gà khỏe bằng phương pháp nhỏ Lasota cho gà con dưới 1 tháng, gà trên 1 tháng tiêm vacxin Newcastle hệ I. Sau một tuần không hề dấu hiệu gà chết là yên tâm. Luôn luôn để ý dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và nâng cao chất lượng dinh dưỡng.

Vacxin newcastle loại I cho gà
Vacxin newcastle loại I cho gà

4


Bùi Văn Nam

Bệnh giun sán

biểu lộ của gà bị giun sán: chậm lớn, lông xù, thiếu máu, mào và những bộ phận nhợt nhạt, gà mái giảm đẻ trứng. Nếu thấy một số biểu lộ trên là gà nhà bà con đã bị giun sán. chúng ta cũng hoàn toàn có thể lấy phân gà gửi cơ sở thú y kiểm định. Nếu giun kim, giun sán dây hoàn toàn có thể quan sát thấy bằng mắt thường, giun kim hoặc đốt sán trong phân gà. Hoặc khi nghi ngờ bạn cũng hoàn toàn có thể chọn con gà nghi nhiễm bệnh mổ khám, nếu thấy giun là gà đã nhiễm giun sán.

Nguyên nhân của bệnh giun sán do: Giun sán cũng là loại bệnh khá phổ biến ở gà, giun sán là những ký sinh trùng ở đường ruột, số lượng càng nhiều lượng chất bổ dưỡng càng ít làm cho gà thiếu dinh dưỡng trở thành gầy yếu, suy nhược,phá hủy đường ruột.

Cách phòng chống và chữa trị: Đảm bảo đồ ăn , nước uống sạch sẽ, nhất chuồng trại phải cao ráo, phun thuốc diệt côn trùng, mối, những loại ấu trùng sán bằng đồng sulfat, dipterex. Khi phát hiện gà bị giun đũa thì bạn mưa Pierazin hoặc trộn vào đồ ăn. Tẩy giun kim dùng thêm Phenotiazin. Tẩy sán hoàn toàn có thể dùng Arecolin hoặc Bromosalaxilamit.

Khi phát hiện gà bị giun đũa thì bạn mưa Pierazin hoặc trộn vào thức ăn
Khi phát hiện gà bị giun đũa thì bạn mưa Pierazin hoặc trộn vào đồ ăn

5


Bùi Văn Nam

Bệnh cầu trùng

biểu lộ của gà bị cầu trùng: Gà toàn bộ những lứa tuổi đều hoàn toàn có thể mắc cầu trùng, nhưng tuổi hay bị bệnh nhất là 2 – 3 tuần tuổi. Gà trưởng thành hay bị bệnh ở thể mãn tính. Lúc đầu gà bỏ ăn, khát nước, lông xù, thường ngồi trên hai chân, đi lại loạng choạng. Phân gà loãng, lúc đầu có màu xanh, sau đó có màu nâu có lẫn máu, đôi khi trong phân có nhiều máu. Lỗ huyệt bẩn do dính phân, cuối thời kỳ bệnh hoàn toàn có thể bị liệt. Bệnh ở thể cấp tính gà thường chết nhanh sau 2 – 7 ngày, bệnh cũng hoàn toàn có thể nối dài, khỏi dần nhưng chậm.

Nguyên nhân của bệnh cầu trùng: Khí hậu VN nóng ẩm là điều kiện tối ưu cho loại cầu trùng phát triển. Cầu trùng là loại ký sinh trùng thuộc Genus Eimeria gây tổn thương lớp tế bào niêm mạc ruột. Đặc biệt gà thả vườn, môi trường tiếp xúc rộng càng dễ bị nhiễm bệnh diện rộng.

Cách phòng chống và chữa trị: Trước tiên dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ khô ráo, tuyệt đối không để ẩm ướt. Định kỳ quét vôi, phun formol 2% hay crezyl 3%sát trùng thiết bị dụng cụ chăn nuôi,. Sau mỗi đợt nuôi nên để chuồng trại thoáng khí một thời gian để tổng dọn dẹp vệ sinh chuồng trại cả trong và ngoài. Khi phát hiện gà bị bệnh nên trị bệnh bằng những loại thuốc: EsB3 Coccistop – 2000, Rigecoccin, Furazolidon, Avicoc, Stenorol theo hướng dẫn. Với Rigecoccin, Furazolidon hoàn toàn có thể trộn vào đồ ăn để cho gà ăn đến khi khỏi bệnh

Rigecoccin - một trong những loại thuốc chữa cầu trùng ở gà
Rigecoccin – một trong những loại thuốc chữa cầu trùng ở gà

6


Bùi Văn Nam

Bệnh ngộ độc

biểu lộ gà bị ngộ độc: là kém ăn, lông xù, giảm đẻ rõ rệt, trứng ấp nở kém. Ngộ độc nặng làm gà chết rất nhanh. Gan sưng có chấm xuất huyết, màu xám, thận gà ốm và xuất huyết.

Nguyên nhân bệnh ngộ độc: Bệnh ngộ độc do mặn, hóa chất, nấm mốc aflatoxin. Gà ngộ độc muối làm gà uống nước nhiều tích nước dưới da, bại liệt, hoàn toàn có thể sưng khớp. Ngộ độc hóa chất gà cũng uống nước nhiều, có khi vẫn chưa kịp có triệu chứng đã chết, mổ ra có mùi hóa chất bị nhiễm trước là diều, mề, lâu hơn là thịt. Cả đàn gà ăn cùng loại đồ ăn đều biểu lộ bệnh và hoàn toàn có thể nguy cơ chết như nhau.

Cách phòng chống và chữa trị: Nên theo dõi đồ ăn của gà từng ngày, thấy bất thường phải đổi ngay.Thay đồ ăn đảm bảo, chất lượng tốt để gà có cơ chế dinh dưỡng khỏe mạnh.

Việc nuôi tập trung và chất lượng dinh dưỡng không tốt là nguyên nhân làm gà bị ngộ độc
Việc nuôi triệu tập và chất lượng dinh dưỡng không tốt là nguyên nhân làm gà bị ngộ độc

7


Bùi Văn Nam

Bệnh thương hàn

biểu lộ gà bị thương hàn: Ở gà con ( từ sơ sinh đến 2 tuần tuổi ) như: ủ rũ, ít vận động, mắt nửa nhắm nửa mở, ỉa chảy phân hôi khắm, có bọt trắng, phân bết.. Ở gà lớn là ỉa chảy, phân bết đít, mào rụt, đẻ ít, trứng méo mó. Ngoài ra, gà sốt, nằm phục, khát nước, mào tích tía, ỉ chảy phân loãng màu xanh. Mổ khám gà bệnh thấy gan bị xơ có những hạt hoại tử, buồng trứng viêm, nhiều trứng bị teo, biến màu xanh xám.

Nguyên nhân của bệnh thương hàn: Bệnh thương hàn là bệnh truyền nhiễm lây lan do cầm do vi khuẩn thuộc genus Samonella gây ra, chủ yếu gà lớn. Có 2 con đường truyền bệnh: từ mẹ sang con và truyền ngang.Thứ nhất truyền từ mẹ sang con thì hi gà mẹ bệnh thì trứng nhiễm bệnh, gà con ra mắt bị bệnh hoàn toàn có thể chết ngay.Thứ hai con đường ngang từ phân gà bị bệnh gián tiếp qua đường tiêu hóa từ đồ ăn hoặc nước uống sang gà khỏe.

Cách phòng chống và chữa trị: Để phòng chống bệnh thương hàn lưu ý việc dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ bằng những biện pháp thú y khoa học. những trang trại nuôi gà nên định kỳ kiểm tra đàn gà đẻ giống bằng phản ứng ” ngưng kết” loại bỏ hết gà mái bệnh. Ở những gia đình theo dõi gà mái có triệu chứng nên loại bỏ ngay. Khi phát hiện gà bị bệnh nên dùng chất điện giải Soramin, Livercin, thuốc Choloramphenicol, Tetracyclin uống, Furazolidon trộn vào đồ ăn.

Bệnh thương hàn (ảnh minh hoạ)
Bệnh thương hàn (ảnh minh hoạ)

8


Bùi Văn Nam

Bệnh nhiễm trùng máu do E.coli

biểu lộ của nhiễm trùng máu do E.coli: gà bị nhiễm bệnh thường ủ rũ, bỏ ăn, sốt cao,ỉa chảy, phân trắng ( dễ bị nhầm lẫn với bệnh ỉa phân trắng hay thương hàn ). Gà ốm, chết rải rác do kiệt sức, khi chết rất gầy. Dưới da, cơ, màng, tim, gan, lách, những túi khí đục, có những lúc chứa những sợi huyết ( fibrin ), hoặc chất bã vàng.

Nguyên nhân của bệnh: Bệnh này xuất phát từ vi khuẩn Echericha coli rất nhiều trong nguồn nước. Khi xâm nhập vào cơ thể gà, vi khuẩn sống ở đường tiêu hóa và khi sức đề kháng yếu hoặc có sự tác động của một loại vi khuẩn hoặc virus khác sẽ tạo thời cơ cho E.coli gây bệnh. Bệnh này phát ra rất nhanh mạnh, tỷ lệ ốm chết cao.

Cách phòng chống và chữa trị: Để tránh cho đàn gà của bà con bị nhiễm trùng nên triển khai tốt những biện pháp dọn dẹp vệ sinh thú y. Đặc biệt để ý cải thiện nước uống sạch và đảm bảo. Khi nghi ngờ nước có dấu hiệu bẩn, mất dọn dẹp vệ sinh thì nên pha dung dịch sát trùng, thuốc tím, kháng sinh…Khi phát hiện gà bị bệnh bà con hoàn toàn có thể tìm mua loại thuốc: Chloramphenicol 10%: 4ml 1 lít nước, Tetracyclin: 400g/ tấn đồ ăn. Bổ sung Vi-Ta-Min tổng hợp A ,B.

Một trong những loại thuốc chữa triệu chứng nhiễm trùng máu do E.coli
Một trong những loại thuốc chữa triệu chứng nhiễm trùng máu do E.coli

Từ khóa: Top 8 Bệnh thường gặp nhất ở gà và cách phòng chống, chữa trị tác dụng, Top 8 Bệnh thường gặp nhất ở gà và cách phòng chống, chữa trị tác dụng, Top 8 Bệnh thường gặp nhất ở gà và cách phòng chống, chữa trị tác dụng

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *