Top 15 địa điểm bạn nên đặt chân đến ở Bắc Kạn để có 1 chuyến đi ý nghĩa sâu sắc

21-07-2020 15 319 1 0

Báo lỗi

Bắc Kạn là tỉnh giàu tiềm năng du lịch bởi sự phong phú của tài nguyên, khoáng sản và nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc miền núi đông bắc Việt Nam. Tại đây có vô số những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp được hình thành từ thiên nhiên như hang động, hồ nước ngọt, rừng nguyên sinh….Cùng nhiều di tích lịch sử lâu lăm gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử. Cùng với đó tại Bắc Kạn cũng tồn tại vô số những hang động tự nhiên với vẻ đẹp mê hồn đối với những du khách ưa thích khám phá, mạo hiểm. Bắc Kạn còn hấp dẫn du khách bởi hình thức du lịch xã hội, sinh sống và tìm hiểu phong tục văn hóa cùng với đồng bào những dân tộc.

123456789101112131415

1


Thương Tuyết

Động Nàng Tiên

Động Nàng Tiên là một hang đá tự nhiên được Bộ văn hóa – thông tin xếp hạng là di tích cấp vương quốc năm 1999. Nhìn từ xa, động như một thiếu nữ đang nằm ngủ. Động sâu xuống phía lòng núi khoảng 60m, cửa động rộng 6m, cao 6m, trần động cao khoảng 30 – 50m.

Bước chân vào bên trong những bạn sẽ được ngắm nhìn nhiều cảnh đẹp do những nhũ đá, măng đá, cột đá tạo ra. Những thửa ruộng bậc thang có dòng nước chảy xung quanh gọi là suối tiên trông khá thích mắt. Trong động còn nhiều ngách nhỏ thông ra sườn núi làm cho động càng thêm huyền bí và thơ mộng hơn.

Không gian yên tĩnh hòa mình với thiên nhiên của động
Không gian yên tĩnh thả mình với thiên nhiên của động
Động nàng tiên - mơ màng bước chân du khách
Động nàng tiên – mơ màng bước chân du khách


2


Thương Tuyết

Ðộng Puông

Động Puông nằm trên dãy núi Lũng nham cách thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể 15km về phía tây-nam. Động cao khoảng hơn 20m, rộng khoảng 30m, lòng động đúng là dòng sông Năng chảy qua có chiều dài gần 300m.Trong động có rất nhiều cột đá, nhũ đá lạ mắt.

Động là nơi sinh sống của 23 loài dơi với số lượng lớn lên đến hàng trăm ngàn con. Những chiếc thuyền nhỏ luồn trong động chập chờn trong ánh sáng huyền ảo, những thạch nhũ với hình thù kỳ lạ khiến bạn càng trở thành thích thú. Qua động Puông, xuôi theo dòng sông Năng là đến Hồ Ba Bể, đi thêm khoảng 3km sẽ đến thác Đầu Đẳng.

Động có dòng sông Năng chảy qua
Động có dòng sông Năng chảy qua
Tuyệt tác thiên nhiên
Tuyệt tác thiên nhiên

3


Thương Tuyết

Hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể là hồ tự nhiên lớn nhất miền Bắc VN, năm 1995, hồ được hội nghị hồ nước ngọt trái đất ghi nhận là một trong 20 hồ nước ngọt cần phải bảo vệ của trái đất. Gọi là hồ Ba Bể chính vì nó được tạo bởi ba hồ là Pé Lầm, Pé Lù, Pé Lèng thông với nhau bởi dòng sông Năng.

Hồ có chiều dài hơn 8km, sâu khoảng 20m cho tới 30m. Vào những ngày nắng đẹp hồ như một bức tranh thủy mặc sẽ làm mê lòng những bạn khó tính nhất. Mặt hồ phẳng lặng xanh trong như một tấm gương huyền ảo. Thỉnh thoảng lại xuất hiện những cô nàng Tày mặc những bộ đồ đen tay khua nhẹ mái chèo đưa đón người dân, khách du lịch trên những chiếc thuyền độc mộc.

Hồ Ba Bể với nước hồ xanh trong veo
Hồ Ba Bể với nước hồ xanh trong veo
Hồ Ba Bể
Hồ Ba Bể

4


Thương Tuyết

Thác Đầu Đẳng

Sông Năng chảy đến bản Húa Tạng nước đổ từ triền đá lớn xuống đã tạo thành dòng Thác Đầu Đẳng kỳ vĩ, thả mình với cảnh rừng nguyên sinh. Vị trí Thác Đầu Đẳng nằm cách Hồ Ba Bể khoảng 4km về phía Tây, tiếp giáp giữa tỉnh Tuyên Quang và Bắc Cạn.

Thác có chiều dài hơn 1.000m, chảy qua những khối đá muôn hình, ông xã lên nhau như những thạch trận. Quanh bờ là những vạt rừng mọc xanh tốt, phủ tán ra tận mép nước. Dòng thác lúc chảy mạnh khi lại êm đềm thơ mộng… Đến tham quan với Thác Đầu Đẳng, ngồi trên những phiến đá hay đứng trên ban công, những bạn sẽ rất thích thú khi ngắm nhìn đoạn thác tung bọt trắng xóa, tạo cảm giác mát rượi lòng người.

Dòng nước chảy xuống tạo những bọt trắng xóa
Dòng nước chảy xuống tạo những bọt trắng xóa
Đường đến thác Đầu Đẳng
Đường đến thác Đầu Đẳng

5


Thương Tuyết

Vườn vương quốc Ba Bể

Vườn vương quốc Ba Bể nằm trên cánh cung của sông Gâm, ôm siết lấy vòm của sông Chảy có diện tích 7.610ha, Trong số đó với 3.226ha là khu bảo vệ nghiêm ngặt. Vườn là khu vực đa dạng sinh học, có nhiều nét của hệ sinh thái điển hình.

Vườn vương quốc Ba Bể có tổng số 1.281 loài thực vật thuộc 162 họ, 672 chi, trong số đó có 25 loài thực vật quý hiếm được ghi tên trong Sách Đỏ của IUCN và nhiều loài thực vật có tên trong Sách Đỏ Việt Nam như lim, nghiến, đinh, trúc dây… Vườn vương quốc Ba Bể cũng là khu vực được nhiều nhà khoa học trong nước cũng như ngoài nước đánh giá là trung tâm đa dạng về loài lan có 182 loài không chỉ là ở Việt Nam mà còn ở toàn vùng Đông Nam Á.

Vườn quốc gia Ba Bể - khu vườn đa dạng sinh học
Vườn vương quốc Ba Bể – khu vườn đa dạng sinh học
Vườn quốc gia Ba Bể
Vườn vương quốc Ba Bể

6


Thương Tuyết

Đền Thắm

Đền Thắm – khu di tích danh lam thắng cảnh có bề dày lịch sử được phật tử và mọi người dân ngưỡng mộ. Nằm cách thị xã Bắc Kạn về hướng Nam khoảng 40km, trong không gian thơ mộng, cảnh vật hữu tình thì phía trước đền là dòng sông Cầu hiền hòa uốn lượn, sau đền là vách đá uy nghi của dãy Thông Khuông.

Trong những năm gần đây, đền Thắm còn là điểm đến hấp dẫn rất nhiều du khách thập phương, đền nằm trong chuỗi du lịch tâm linh từ Chợ Mới lên Bắc Kạn với điểm đến trước tiên đúng là Đền Thắm sau là chùa Thạch Long, đền Thác Riềng rồi mới đến đền Cô, đền Mẫu.

Đền Thắm
Đền Thắm
Đền Thắm
Đền Thắm

7


Thương Tuyết

ATK Bắc Kạn

Khu di tích ATK Bắc Kạn là Thủ Đô Cách mạng của ta trong thời kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp năm 1946 – 1954. Năm 1946, sau khi Thực dân Pháp phá bỏ hiệp ước Hoà Bình của Chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà với Cộng Hoà Pháp được ra mắt ở Pari, Thực dân Pháp đã cho quân lấn chiếm Việt Nam. Trước tình hình đó, Chủ Tịch Hồ Chí Minh và cán bộ cao cấp đã rút lên vùng núi phía Bắc để bảo toàn lực lượng phục vụ cho kháng chiến lâu dài. Khu Việt Bắc gồm những tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang trở thành thủ đô kháng chiến của dân ta bấy giờ.

Đến với ATK – Bắc Kạn, ngoài việc tham quan di tích lịch sử những bạn sẽ còn có thời điểm tìm hiểu về đời sống người dân, khám phá những nét văn hoá, đồng thời chứng kiến được nhiều đổi thay trên mảnh đất truyền thống cách mạng này.

Nhà ở ATK Bắc Kạn
Nhà ở ATK Bắc Kạn
ATK Bắc Kạn
ATK Bắc Kạn

8


Nguyễn Bích Lộc

Đảo Bà Góa

Tương truyền đảo đúng là nơi sinh sống của hai mẹ con bà góa tốt bụng năm xưa đã dùng vỏ trấu lấy từ hạt thóc bà Tiên cho tách làm đôi trở thành hai chiếc thuyền độc mộc đi cứu giúp dân lành trong trận đại hồng thuỷ hình thành hồ Ba Bể. Đảo Bà Góa điểm du lịch hấp dẫn, viên ngọc xanh in bóng lung linh giữa hồ nước trong xanh, nơi lý tưởng dành riêng cho du khách tham quan và chụp những bức hình kỷ niệm về chuyến đi đến với khu du lịch vườn vương quốc Ba Bể, Bắc Kạn.

Nhìn xa xa, đảo như một “hòn non bộ” giữa lòng Ba Bể xanh biêng biếc. Đảo Bà Góa được người dân địa phương gọi là Pò Giả Mải, được hình thành bởi những phiến đá to nhỏ xếp ông xã lên nhau, quanh năm cây cối xanh tốt, rễ cây len lỏi, ôm trọn những triền đá khiến cây và đá cuốn quýt một thể, dù giữa sóng nước mênh mông hay mưa giông báo giật, nó vẫn hiên ngang, tĩnh lặng ở đó, mang cho đời thêm cảnh đẹp thiên nhiên.

Ngắm cảnh đảo đẹp nhất lúc chiều đến, hòn đảo yên bình giữa nước biếc non xanh. Thỉnh thoảng, những bạn sẽ thấy hình ảnh cô nàng Tày đứng trên chiếc thuyền độc mộc, khua mái chèo đi ngang qua đảo. Ánh chiều tà dần nhuộm một màu tím khắp không gian, nhưng không nhuộm nổi bộ đồ đen tuyền và nước da trắng ngần của người con gái Tày mà chỉ khiến cảnh vật nơi đây thêm một tầng buồn man mác, lại thêm vài phần diễm lệ.

Đảo Bà goá
Đảo Bà goá
Đảo Bà goá
Đảo Bà goá

9


Nguyễn Bích Lộc

Bản Du Lịch Pác Ngòi

Bản Pác Ngòi thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể hiện còn một số ngôi nhà sàn cổ, lợp ngói máng âm dương, kiểu dáng kiến trúc độc đáo. Người dân trong bản bao đời nay sinh sống bằng nghề trồng lúa, ngô ở những bãi bồi ven sông và đánh bắt cá tôm trên hồ Ba Bể. Hiện nay đa số những hộ dân trong bản đều tham gia những hoạt động Marketing dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Đến với bản Pác Ngòi những bạn sẽ được trải nghiệm và thưởng thức những món ăn ngon đặc sản của vùng hồ. ngủ nhà sàn; tham quan hồ bằng thuyền độc mộc; đánh bắt cá trên sông, hồ; xem những thiếu nữ Tày biểu diễna hát then đàn tính và cùng người dân nơi đây đi tham quan những bản làng dân tộc vùng hồ Ba Bể và mua những sản phẩm đặc sản của địa phương.

Bản Pác Ngòi
Bản Pác Ngòi
Bản Pác Ngòi
Bản Pác Ngòi

10


Nguyễn Bích Lộc

Thác Bạc Bản Vàng

Thác Bạc Bản Vàng, xã Hoàng Trĩ thuộc vùng đệm Vườn vương quốc Ba Bể. Thác có chiều cao khoảng 40m, có vách đá gần như thẳng đứng, ẩn trong màu xanh của rừng cây, phía dưới có những vũng nước trong vắt cùng với những hòn đá to, thoai thoải, bạn cũng hoàn toàn có thể tắm, hưởng thụ một không gian yên bình, là điểm du lịch lý tưởng cho những ngày hè oi bức.


Dòng chảy của nước hiền hòa mà cuồn cuộn
đổ xuống từ trên cao, đập mạnh vào những tảng đá dưới chân thác làm tung lên hàng trăm ngàn bọt nước trắng xóa. Cảm giác được ngâm mình thư giãn trong dòng nước mát rượi, bao mệt nhọc sẽ tan biến, chỉ sót lại sự thư thái đầy sảng khoái.

Đứng ở dưới thác tầng một nhìn lên, những bạn sẽ thấy thác đẹp như một bức tranh nhiều màu sắc, white color trong tinh khiết của nước, màu tím, hung của đá, xen lẫn với màu xanh của cây rừng, toàn bộ sẽ làm bạn ấn tượng khó quên.

Thác Bạc Bản Vàng
Thác Bạc Bản Vàng
Thác Bạc Bản Vàng
Thác Bạc Bản Vàng

11


Nguyễn Bích Lộc

Đền An Mã

Tương truyền đền là nơi thờ những vị trung thần nhà Mạc trong trận đánh tranh phong kiến thời Lê Mạc, sau khi bị thua trận đã chạy đến động Puông rồi tuẫn tiết tại đó. Để tưởng nhớ những vị trung thần, người dân nơi đây đã dựng đền thờ họ Mạc, song sợ bị quan quân nhà Lê trả thù nên đã đổi tên thành đền thờ họ Ma. An Mạ theo tiếng dân tộc Tày có tức là “mồ yên mả đẹp” nơi yên nghỉ của những trung thần họ Mạc.

Đền An Mã là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân địa phương, khách thập phương và cũng là nơi dâng lễ Hội xuân Ba Bể tổ chức vào trong ngày 10 tháng giêng. Hội đền An Mã được tổ chức vào trong ngày 6 tháng hai âm lịch hàng năm. Người dân địa phương đều biết đến sự linh thiêng của đền An Mã. Những ngày mồng một âm lịch hằng tháng, người dân thường lên đảo thắp hương cầu tài, cầu lộc, cầu cho gia đình bình an, hạnh phúc.

Đền An Mã
Đền An Mã
Đền An Mã
Đền An Mã

12


Nguyễn Bích Lộc

Động Hua Mạ

Theo truyền thuyết của cư dân địa phương, Rừng Ma xưa kia là nơi ma quỷ ngự trị, sau đó có một vị tướng triều đình đi tuần thú qua đây và đã nghe được tiếng hú của những oan hồn của dân binh đã cùng triều đình chống giặc không được siêu thoát, quan quân liền hạ trại ngay cạnh bờ sông Lèng và mổ ngựa, lấy đầu ngựa làm lễ tế trời đất.

Sau khi tế lế, những tiếng hú biến mất và qua năm tháng đã mọc lên những khối nhũ đá rất đặc biệt kỳ vĩ. Từ đó người ta gọi sơn động “Lèn Pèn” là động Hua Mạ hay tiếng địa phương gọi là hang Đầu Ngựa. Động Hua Mạ nay thuộc bản Pắc Ngòi, xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Động Hua Mạ
Động Hua Mạ
Động Hua Ma
Động Hua Ma

13


Chu Bích Ngọc

Đèo Gió

Địa chỉ: nằm trên trục đường Quốc lộ 3 đoạn từ Bắc Kạn lên Cao Bằng, cách thành phố Bắc Kạn 50km và cách trung tâm huyện Ngân Sơn khoảng 10km.


Phí dịch vụ: Miễn phí

Đèo Gió thường xuyên có sương phủ quanh năm. Đây là điểm nghỉ chân trên chặng đường du lịch Cao Bằng, những bạn cũng hoàn toàn có thể mua rất nhiêu những loại nông lâm thổ sản của Bắc Kạn tại đây. Là một trong những cảnh sắc thiên nhiên đẹp và hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua khi ghé Bắc Kạn.

Đèo gió
Đèo gió
Đèo gió
Đèo gió

14


Chu Bích Ngọc

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

Địa chỉ: Tọa lạc trên ngọn núi Phia Nhằm, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh)


Phí dịch vụ: Miễn phí

Với lối kiến trúc thuần Việt, chùa có thiết kế gồm những hạng mục: Cổng tam quan, lầu chuông, lầu trống, bia đá và tam bảo, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, đền thờ những anh hùng dân tộc, Nam Việt Triệu Tổ Hùng Vương những đời. Nhà khách cùng những hạng mục cảnh quan phụ trợ.

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc
Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc
Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc
Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

15


Chu Bích Ngọc

Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Kim Hỷ Bắc Kạn

Địa chỉ: nằm trên địa bàn những xã Kim Hỷ, Lương Thượng, Lạng San, Ân Tình, Côn Minh của huyện Na Rì và xã Cao Sơn, Vũ Muộn của huyện Bạch Thông.


Phí dịch vụ: Miễn phí

Do địa hình núi đá dốc chia cắt mạnh, nên trong Khu bảo tồn có nhiều hang động, suối ngầm, tạo ra một vùng cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, không chỉ là phục vụ nhu cầu nghiên cứu, bảo tồn những loài gen quý hiếm mà còn đáp ứng nhu cầu khám phá thiên nhiên của khách du lịch.

Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Kim Hỷ Bắc Kạn
Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Kim Hỷ Bắc Kạn
Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Kim Hỷ Bắc Kạn
Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Kim Hỷ Bắc Kạn

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *