Top 10 Bài hát hay nhất về Thành Phố Hà Nội

04-05-2021 10 12542 1 0

Báo lỗi

Thành Phố Hà Nội – thủ đô của nước Việt Nam với những thắng cảnh nổi tiếng như Hồ Gươm, Chùa Một Cột, Văn Miếu Văn Miếu… Thành Phố Hà Nội luôn gợi lên trong lòng mỗi chúng ta bởi những nét đẹp rất riêng khi mùa thu đến thì ấn tượng bởi những chiếc lá vàng rơi, bởi mùi hương hoa sữa, mùi hương của cốm mới… như tô thêm muôn màu sắc cho mùa thu Thành Phố Hà Nội. Mùa đông Thành Phố Hà Nội với cái rét mướt, lạnh cắt da thịt, còn mùa xuân thì cực kì êm ấm, mùa hè đến bầu trời trở thành trong xanh, với cái nắng chói chang, rực rỡ với hàng hoa phượng đỏ lửa, đã làm Thành Phố Hà Nội trở thành hấp dẫn và quyến rũ bước chân người du khách khi đến với Thành Phố Hà Nội. Và toàn bộ những nét đẹp bình dị đó của Thành Phố Hà Nội đều xuất hiện trong những ca khúc đi cùng năm tháng. Dưới đây toplist xin gửi đến bạn yêu nhạc những ca khúc nhạc trữ tình hay nhất viết về thủ đô Thành Phố Hà Nội mến yêu nhé!.

12345678910

1


Phương Kem

Người Thành Phố Hà Nội ( Nguyễn Đình Thi)

” Đây Hồ Gươm Hồng Hà Hồ Tây
Đây lắng hồn núi sông ngàn năm
Đây Thăng Long, đây Đông Đô, đây Thành Phố Hà Nội
Thành Phố Hà Nội mến yêu
Thành Phố Hà Nội cháy, khói lửa ngợp trời
Thành Phố Hà Nội ầm ầm rung Thành Phố Hà Nội vùng đứng lên
Sông Hồng reo Thành Phố Hà Nội vùng đứng lên….”.

Bài hát “Người Thành Phố Hà Nội” là một bài hát do nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi sáng tác. Một bài hát ca tụng Thành Phố Hà Nội với những dấu ấn lịch sử lên con người và thành phố, từ thời cuộc kháng chiến chống Pháp.

Bài hát được sáng tác năm 1947 khi cuộc kháng chiến chống Pháp được nổ ra ít ngày, cả Thành Phố Hà Nội đã lên đường sơ tán theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến tháng 12 – 1946 của chủ tịch Hồ Chí Minh. tên thường gọi bài hát lúc đầu có tên là “Bài hát của một người Thành Phố Hà Nội”. Mặc dù ông từng thổ lộ bản thân không học cao về âm nhạc nhưng bài hát “Người Thành Phố Hà Nội” lại đòi hỏi người thể hiện phải có trình độ thanh nhạc tốt bên cạnh một nhạc cảm tốt. Bài hát “Người Thành Phố Hà Nội” được một số nghệ sĩ trình diễn rất thành công như: Lê Dung, Trọng Tấn, Cao Minh và Ánh Tuyết…

 • Tên bài hát: Người Thành Phố Hà Nội
 • Tác giả: Nguyễn Đình Thi
 • Soạn nhạc: Nguyễn Đình Thi
” Người Thành Phố Hà Nội” – NSND Lê Dung
Người Hà Nội- Bài ca đi cùng năm tháng
Người Thành Phố Hà Nội- Bài ca đi cùng năm tháng


2


Phương Kem

Nhớ mùa Thu Thành Phố Hà Nội – Trịnh Công Sơn

” Thành Phố Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ
Nằm kề bên nhau, phố xưa nhà cổ, mái ngói thâm nâu
Thành Phố Hà Nội mùa thu, mùa thu Thành Phố Hà Nội
Mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió
Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ
Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua
Hồ Tây chiều thu, mặt nước vàng lay bờ xa mời gọi
Màu sương thương nhớ, bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời”.

Bài hát “Nhớ mùa Thu Thành Phố Hà Nội” là một ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nhạc sĩ đã từng san sẻ hoàn cảnh phát hành của bài hát: “Năm 1985 tôi cùng ba đồng nghiệp được bộ văn hóa Liên Xô mời sang thăm. Khi trở về tôi ở Thành Phố Hà Nội một tháng. Mỗi buổi sáng tôi và Thái Bá Vân (nhà phê bình mỹ thuật) đi loanh quanh Thành Phố Hà Nội gặp bè bạn. Chiều nào cả hai cũng lên Hồ Tây, nằm bên hồ với chai Ararat, uống lai rai và nhìn bầy sâm cầm đáp xuống – bay lên”. Bài hát “Nhớ mùa Thu Thành Phố Hà Nội” phát hành trong một tháng gặp gỡ của những tâm hồn đồng điệu.

Xuyên suốt bài hát là nỗi nhớ khi tình yêu giữa đất và người vừa chớm nở đã phải chia xa. Nỗi nhớ như vừa hiện hữu lại vừa vô hình, không hướng về ai cũng là hướng về toàn bộ, vì vậy mà bài hát khơi gợi được niềm đồng cảm của bao thế hệ tình nhân nhạc. Bài hát được ca sĩ Hồng Nhung thể hiện rất thành công, gợi lên nỗi nhớ lay động lòng người về mùa thu Thành Phố Hà Nội.

 • Tên ca khúc: Nhớ mùa Thu Thành Phố Hà Nội
 • Tác giả: Trịnh Công Sơn
 • Soạn nhạc: Trịnh Công Sơn
Nhớ mùa Thu Thành Phố Hà Nội – Hồng Nhung
Nhớ mùa Thu Hà Nội
Nhớ mùa Thu Thành Phố Hà Nội

3


Phương Kem

Có phải em mùa thu Thành Phố Hà Nội – Tô Như Châu, Trần Quang Lộc

“ Tháng tám mùa thu lá rơi vàng vẫn chưa nhỉ
Từ độ người đi thương nhớ lặng lẽ
Có phải em là mùa thu Thành Phố Hà Nội
Tuổi phong sương ta cũng gắng đi tìm…”.

Bài hát “Có phải em mùa thu Thành Phố Hà Nội” bắt nguồn từ những vần thơ của thi sĩ Tô Như Châu, nguyên thủy là bài thơ dài 320 chữ, sáng tác vào tháng 8- 1970 tại TP. Đà Nẵng. Bài thơ đã chắp cánh cảm hứng cho nhạc sĩ Trần Quang Lộc dệt lên giai điệu.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc hội ngộ thi sĩ Tô Như Châu khi ông đang còn là sinh viên trường vương quốc Âm nhạc thành phố sài thành nghỉ hè về thăm nhà. Sau khi đọc xong bài thơ của Tô Như Châu nhận thấy sự đồng cảm và bắt tay vào phồ nhạc cho bài thơ ngay sau đó. Sự đồng cảm của hai tác giả đã cho phát hành một tuyệt phẩm.

Cái hay của Trần Quang Lộc là đã “chắt” những vần thơ “đắt” nhất của Tô Như Châu cho vào một khuông giai điệu tuyệt đẹp, với tiết tấu dàn trải tự nhiên lẫn thêm nhiều hư ảo. Những giai điệu quyện lấy ca từ và định dạng luôn trong vô thức của người nghe với những vần thơ rất giản đơn thấm: “Có bóng mùa Thu thức ta lòng sang mùa / Một ngày về xuôi chân ghé Thăng Long buồn / Có phải em mùa Thu Thành Phố Hà Nội / Ngày sang Thu anh lót lá em nằm / Bên trời xa sương gió bay”. Năm 1972, ca khúc này chính thức phát hành và được nữ danh ca Thái Thanh thể hiện thứ nhất. Ca khúc này sau đó cũng được ca sĩ Hồng Nhung, Thu Phương và nhiều ca sĩ khác thể hiện rất thành công.

 • Tên ca khúc: Có phải em mùa thu Thành Phố Hà Nội
 • Lời bái hát: Tô Như Châu
 • Soạn nhạc: Trần Quang Lộc
Có phải em mùa Thu Thành Phố Hà Nội – Hồng Nhung
Có phải em mùa thu Hà Nội
Có phải em mùa thu Thành Phố Hà Nội

4


Phương Kem

“Thành Phố Hà Nội đêm trở gió” – Chu Lai, Trọng Đài

“…Thành Phố Hà Nội ơi! Nhớ về mùa thu Tháng Mười,
Áo học trò xanh những hàng me
Thành Phố Hà Nội ơi!Ta nhớ không quên
Thành Phố Hà Nội ơi! Trong trái tim ta…”

Bài hát “Thành Phố Hà Nội đêm trở gió” là một ca khúc rất quen thuộc với người Thành Phố Hà Nội nói riêng và những người mến mộ Thành Phố Hà Nội nói chung. Bài hát phát hành vào năm 1993, lần thứ nhất bài hát “Thành Phố Hà Nội đêm trở gió” (nhạc Trọng Đài, lời Chu Lai- Trọng Đài) được trình diễn qua giọng hát của ca sĩ Tuyết Tuyết trong một vở kịch cùng tên của nhà văn Chu Lai do Nhà hát kịch Thành Phố Hà Nội công diễn tại rạp Công nhân (Thành Phố Hà Nội). Tuy là tác phẩm viết riêng cho vở kịch nhưng bài hát “Thành Phố Hà Nội đêm trở gió” của nhạc sĩ Trọng Đài với âm điệu trữ tình, sâu lắng đã nhanh gọn đến với giới yêu nhạc toàn quốc trở thành một nhạc phẩm bất hủ của nền âm nhạc Việt Nam.

Đó là một chiều mùa thu “gió dọc về trên phố phường, nắng vàng hồng tươi những nụ cười”, đó là tiếng rao vang của những gánh hàng rong trên đường phố, đó là “áo học trò xanh những hàng me”, và đặc biệt là “cô đơn sấu rụng ngoài ngõ vắng” – một hình ảnh nên thơ để lại ấn tượng đối với bất kỳ ai từng gắn bó với Thành Phố Hà Nội. Sau này ca khúc này ca khúc cũng là một bài hát hot làm nên tên tuổi nữ ca sĩ Mỹ Linh.

 • Tên ca khúc: Thành Phố Hà Nội đêm trở gió
 • Lời bái hát: Chu Lai- Trọng Đài
 • Soạn nhạc: Trọng Đài
Thành Phố Hà Nội đêm trở gió – ca sĩ Mỹ Linh
Hà Nội đêm trở gió
Thành Phố Hà Nội đêm trở gió

5


Phương Kem

Nồng nàn Thành Phố Hà Nội – Nguyễn Đức Cường

” Bước xuống phố sáng tinh mơ
Dạo qua góc công viên
Thấy bao điều
Người người chào bình minh tiếp đây
Nhìn cụ già tập dưỡng sinh
Sao tâm ta thấy bình yên
Một Thành Phố Hà Nội rất thân quen…”

“Nồng nàn Thành Phố Hà Nội” là một bài hát hay viết về thủ đô Thành Phố Hà Nội xinh đẹp của chúng ta, do nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường sáng tác. Tiết tấu nhanh, âm hưởng vui tươi, tràn đầy sức sống.

Bài hát hay, ý nghĩa sâu sắc viết về một Thành Phố Hà Nội thân thuộc, gần gũi và cực kì mộc mạc, ca từ tự nhiên, với những từ ngữ mô tả sinh động. Chính vì lẽ đó mà năm 2007 bài hát “Nồng nàn Thành Phố Hà Nội” của Nguyễn Đức Cường đã dành được giải thể thể nghiệm của Bài hát Việt và được giới trẻ Thành Phố Hà Nội cực kì yêu thích. Từ đó tên tuổi nhạc sĩ cũng được khán giả biết đến nhiều hơn thế nữa. Bài hát được truyền tải rất thành công dưới giọng ca của nam ca sĩ Hoàng Hải.

 • Tên ca khúc: Nồng nàn Thành Phố Hà Nội
 • Tác giả: Nguyễn Đức Cường
 • Soạn nhạc: Nguyễn Đức Cường
Nồng nàn Thành Phố Hà Nội – Hoàng Hải
Chân dung nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường
Chân dung nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường

6


Phương Kem

Thành Phố Hà Nội mùa vắng những cơn mưa – Trương Quý Hải

” Thành Phố Hà Nội mùa này … vắng những cơn mưa.
Cái rét đầu đông khăn em bay hiu hiu gió lạnh.
Hoa sữa thôi rơi em bên tôi một chiều tan lớp.
Đường Cổ Ngư xưa chầm chậm bước ta về…”

Bài hát Thành Phố Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” là ca khúc bắt nguồn từ lời bài thơ “Thơ chia tay người Thành Phố Hà Nội” của Bùi Thanh Tuấn. Và được Trương Quý Hải – một nhạc sĩ trẻ phát triển rất tài tình, ý thơ thành một bài hát mà riêng phần lời cũng là một bài thơ rất lãng mạn. Mang đến thành công vang dội cho nhạc sĩ và được rất nhiều tình nhân thích. Một bài hát viết về Thành Phố Hà Nội khiến ai nghe qua không khỏi xao xuyến, nhớ thương.

Ca khúc viết về một Thành Phố Hà Nội đang trở mình khi cơn gió đầu mùa về, những cơn gió len lỏi qua những khe cửa nhỏ, mang đến hương vị đặc trưng của một mùa đông Thành Phố Hà Nội, lạnh se sắt. Những hình ảnh thân thương của Thành Phố Hà Nội cứ lần lượt gợi nhớ, gợi thương chỉ thấy ở mùa đông Thành Phố Hà Nội và nó trở thành niềm cảm xúc riêng của mỗi người con Thành Phố Hà Nội, một cảm xúc giao hòa giữa con người và đất trời. Ca khúc được thể hiện bởi nhiều ca sĩ nổi tiếng như: Cẩm Vân, Hồng Nhung, Mỹ Tâm…

 • Tên ca khúc: Thành Phố Hà Nội mùa vắng những cơn mưa
 • Lời bài hát: Bùi Thanh Tuấn
 • Soạn nhạc: Trương Quý Hải
Thành Phố Hà Nội mùa vắng những cơn mưa – Cẩm Vân
Hà Nội mùa vắng những cơn mưa
Thành Phố Hà Nội mùa vắng những cơn mưa

7


Phương Kem

Em ơi Thành Phố Hà Nội phố – Phú Quang

” Em ơi Thành Phố Hà Nội phố
Ta còn em, mùi hoàng lan
Ta còn em, mùi hoa sữa
Con đường vắng
Rì rào cơn mưa nhỏ
Ai đó chờ ai, tóc xõa vai mềm…”

Bài hát Em ơi Thành Phố Hà Nội phố được khơi nguồn cảm hứng từ bài thơ “Thành Phố Hà Nội phố” của nhà thơ Phan Vũ sáng tác vào tháng 12 – 1972, khi miền Bắc Việt Nam đang trong giai đoạn ác liệt của chiến tranh, không quân Mỹ đang leo thang đánh phá Thành Phố Hà Nội. Sau này nhạc sĩ Phú Quang khi đọc tác phẩm đã phổ nhạc cho bài thơ.

Nhạc sĩ Phú Quang đã “vẽ” nên một bức tranh thủy mặc về Thành Phố Hà Nội đẹp đến nao lòng: cổ kính, u tịch, sâu lắng và da diết thân thương (cây bàng, nóc phố cũ rêu phong, mái ngói xô nghiêng…). “Em ơi Thành Phố Hà Nội phố” mang một màu xanh xám trầm mặc, có vẻ như chút bâng quơ của người nghệ sĩ khi đang đi trên những con phố cổ kính của thủ đô đã kết tinh thành xúc cảm về màu thời gian đầy mơ hồ. những ca sĩ thể hiện rất thành công ca khúc hoàn toàn có thể nói tới như: Bằng Kiều, Hồng Nhung, Thanh Lam.

 • Tên ca khúc: Em ơi Thành Phố Hà Nội phố
 • Lời bài hát: Phan Vũ
 • Soạn nhạc: Vũ Quang
Em ơi Thành Phố Hà Nội phố – Bằng Kiều
Em ơi Hà Nội phố
Em ơi Thành Phố Hà Nội phố

8


Phương Kem

Thành Phố Hà Nội niềm tin và hy vọng

” Mặt hồ gươm vẫn lung linh mây trời,
Càng toả ngát mừi hương hoa Thủ đô.
Đường lộng gió thênh thang năm cửa ô.
Nghe tiếng cười không quên niềm thương đau.
Thành Phố Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng
Của núi sông hôm nay và mai sau.
Chân ta bước lòng ung dung tự hào,
Kìa nòng pháo vẫn vươn lên trời cao…”

“Thành Phố Hà Nội niềm tin và hy vọng” được coi là một trong những bài hát hay nhất viết về thủ đô Thành Phố Hà Nội của cố nhạc sĩ Phan Nhân. Một nhạc sĩ đã sống và chiến đấu trong 12 ngày đêm B.52 rải thảm Thành Phố Hà Nội. Chính trong khoảnh khắc tự hào và anh dũng đó, nhạc sĩ đã cho phát hành ca khúc nổi tiếng “Thành Phố Hà Nội niềm tin và hy vọng”.

Theo nhạc sĩ kể lại: “Tôi đang có mặt tại Thành Phố Hà Nội. Trời rét căm căm. Trong tiếng bom nổ rung chuyển là tiếng hô vang của bà con ta: “Cháy rồi! Cháy rồi!”. Người dân Thành Phố Hà Nội khi ấy hả hê, sung sướng lắm. Họ quên cả nguy hiểm, nhô lên khỏi những hầm để hò reo đến khản giọng khi chứng kiến những chiếc pháo đài bay (B52) của giặc bốc cháy”. Nhờ cảm xúc hân hoan đó mà tác giả đã viết nên ca khúc. Bằng một tiết tấu khoan thai, với niềm tự hào tột độ, tác giả cho thấy một vẻ đẹp oai nghiêm, trững chạc của Thành Phố Hà Nội hào hoa, thanh lịch như vốn dĩ có từ ngàn năm. những ca sĩ, nghệ sĩ thể hiện thành công ca khúc này phải nói tới như: NSND Trần Khánh, Trọng Tấn, Việt Hoàng, Đăng Dương…

 • Tên ca khúc: Thành Phố Hà Nội niềm tin và hy vọng
 • Tác giả: Phan Nhân
 • Soạn nhạc: Phan Ngân
Thành Phố Hà Nội niềm tin và hy vọng – NSND Trần Khánh
Nhạc sĩ Phan Nhân- Tác giả bài hát
Nhạc sĩ Phan Nhân- Tác giả bài hát

9


Phương Kem

Nhớ về Thành Phố Hà Nội – Hoàng Hiệp

” Dù có đi bốn phương trời
Lòng vẫn nhớ về Thành Phố Hà Nội
Thành Phố Hà Nội của ta, Thủ đô yêu dấu
Một thời đạn bom, một thời hòa bình…”

“Nhớ về Thành Phố Hà Nội” là một tác phẩm đặc sắc của cố nhạc sĩ Hoàng Hiệp, được coi là tác phẩm kinh điển của dòng nhạc đương đại những năm cuối thế kỷ 20 về tình yêu thành phố bên bờ sông Hồng.

Đây được coi là một ca khúc nổi tiếng nhất viết về Thành Phố Hà Nội. Điều đặc biệt làm nên ý nghĩa sâu sắc và sức sống cho ca khúc đó là ca khúc được viết bởi một người con đất Nam Bộ. Hoàng Hiệp triệu tập ra Bắc cuối năm 1954 và trở về Nam sinh sống sau năm 1975. Mãi 9 năm sau, trong một lúc nhớ lại những năm tháng sống cùng Thành Phố Hà Nội, cảm xúc tự nhiên tuôn trào khiến ông chắp bút viết nên bài hát.

Nhớ về Thành Phố Hà Nội có những ca từ đẹp đến nao lòng, ca khúc hướng về những người từng đến Thành Phố Hà Nội về những danh lam thắng cảnh gắn liền với mảnh đất thiêng liêng, là ” Hồ Gươm xanh thắm “, là ” Tháp Rùa nghiêng soi bóng “, hay ” những công viên vừa mới xây ” mang dáng dấp của một Thành Phố Hà Nội mới, một thủ đô đang phát triển từng ngày. Có rất nhiều ca sĩ thể hiện bài hát này như: Cẩm Vân, Quang Dũng, Ngọc Tân, Mỹ Tâm, Hồng Nhung…

 • Tên ca khúc: Nhớ về Thành Phố Hà Nội
 • Tác giả: Hoàng Hiệp
 • Soạn nhạc: Hoàng Hiệp
Nhớ về Thành Phố Hà Nội – Hồng Nhung
Nhạc sĩ Hoàng Hiệp
Nhạc sĩ Hoàng Hiệp

10


Phương Kem

Ngẫu hứng phố – Trần Tiến

“Thành Phố Hà Nội cái gì cũng rẻ chỉ có đắt nhất bè bạn thôi
Thành Phố Hà Nội cái gì cũng rẻ chỉ có đắt nhất tình người thôi
Thành Phố Hà Nội cái gì cũng buồn, buồn thương đến thế mùa thu ơi
Thành Phố Hà Nội cái gì cũng vui, rủ nhau ra phố bia hơi vỉa hè
Thành Phố Hà Nội mùa mưa bè bạn tuổi thơ lội dòng sông phố nô đùa
Thành Phố Hà Nội mùa đông quán đê thơm nồng mùi ngô nướng xém…”

“Ngẫu hứng phố” là một ca khúc rất nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Tiến, ca khúc như một bức tranh thu nhỏ về Thành Phố Hà Nội, với cuộc sống thường nhật, bình dị, mộc mạc, với “bia hơi vỉa hè”, với những “Thành Phố Hà Nội mùa mưa / bè bạn tuổi thơ lội dòng sông phố nô đùa”, với “Thành Phố Hà Nội mùa đông / Quán đê thơm nồng mùi ngô nướng xém”… và cả người mẹ quấn khăn nâu sồng một đời áo cũ.

toàn bộ những cái bình dị, thân thương đó đã đi vào lời ca, tiếng hát thật tài tình. Làm bao tình nhân Thành Phố Hà Nội không khỏi khắc khoải, không khỏi nhớ mong, những kỷ niệm gắn với thủ đô thân yêu này. Ca khúc được rất nhiều ca sĩ, nghệ sĩ thể hiện thành công như: Trần Tiến, Trần Thu Hà, Hà Anh Tuấn…

 • Tên ca khúc: Ngẫu hứng phố
 • Tác giả: Trần Tiến
 • Soạn nhạc: Trần Tiến
Ngẫu hứng phố – Hà Anh Tuấn
Nghệ sĩ Trần Hiếu đang thể hiện ca khúc
Nghệ sĩ Trần Hiếu đang thể hiện ca khúc

Từ khóa: Top 10 Bài hát hay nhất về Thành Phố Hà Nội, Top 10 Bài hát hay nhất về Thành Phố Hà Nội, Top 10 Bài hát hay nhất về Thành Phố Hà Nội

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *